1) Nguyên vật liệu để xây nhà

 

Tính chất vật liệu xây dựng có thể thay đổi khi tiếp xúc nhiệt (hấp thụ, giữ nhiệt và ngược lại). Do đó khi xây dựng phải lựa chọn vật liệu phù hợp với mỗi vùng và địa điểm cụ thể. Các yếu tố xây dựng phải được xem xét thiết kế cụ thể:

 

1. Kích thước phòng:

 

- Phòng càng nhỏ bên trong càng nóng

 

- Phòng càng thấp nhiệt độ bên trong càng tăng

 

- Phòng rộng nhiệt độ bên trong mát hơn

 

2. Vật liệu vách (không dùng ván gỗ và tre, hấp nhiệt mạnh khó kiểm soát):

 

Vách bằng pêtông là tốt nhất, kể cả vách ngăn để kiểm soát nhiệt độ. Pêtông dày sẽ làm cho nhiệt độ bên trong tốt hơn, pêtông mỏng làm bên trong nóng hơn. tường pêtông xi măng sẽ không giữ được hơi nước. Nhưng hơi nước có khả năng làm giảm nhiệt độ.

 

3. Mái nhà:

 

bằng đất sét nhiệt độ bên trong mát hơn, bằng kim loại bên trong nóng hơn, mái cần che bọc tránh ánh nắng trực tiếp là tốt nhất… mái nhà dạng lượng góc sẽ làm tăng nhiệt độ khi so với mái nghiêng.

 

4. Thanh khung gỗ:

 

tùy theo nhiệt độ khu vực thanh khung gỗ chiều rộng khác nhau. Nơi nhiệt độ cao thanh khung gỗ rộng hơn và ngược lại ở nhiệt độ thấp.

 

5. Cấu trúc nhà yến khu vực bên trong 270 C

 

- Phòng suốt hoặc ngăn, kích thước lớn hơn 4 x 4m chiều cao tối thiểu 3m, tối đa 4m. Độ dày tường nhà từ 20 – 25cm, mặt tường tô xi măng nhám.

 

- Mái nhà lợp ngói óp ván hoặc bằng pêtông, góc nghiêng mái 300 – 400

 

- Thanh khung gỗ dày 3cm, rộng 15cm.

 

- Hệ thống gió để kiểm soát nhiệt độ và hồ nước để kiểm soát độ ẩm

 

6. Cấu trúc nhà yến ở nhiệt độ thấp dưới 260C

 

- Kích thước phòng tối đa 4 x 4m, chiều cao tối thiểu 2.5m, tối đa 3m.

 

- Mái bằng tole, kẻm hoặc amiang cấu trúc độ dốc

 

- Thanh khung gỗ dày 3cm, rộng 2cm

 

- Không cần hồ nước bên trong và hệ thống thông gió

 

7. Đối với nhà tầng, tầng trên phải cao hơn tầng dưới.
 

 

2) Địa thế để xây nhà

 

Dựa theo việc nghiên cứu, theo dõi đời sống, tập tính thiên nhiên của chim yến, ngôi nhà chim cần có các yêu cầu sau:

 

- Vị trí xây nhà chim cũng phải gần đồng ruộng, bụi cỏ, rừng cây thấp, biển, sông, hồ. Những nơi này tạo điều kiện để chim tìm mồi dễ dàng, nhất là vào mùa mưa.

 

- Nhà phải được xây trong vùng có chim yến sinh sống, khu vực chim kiếm ăn, dưới đường chim bay.

 

- Nhà không xây ở độ cao vượt quá mặt biển 1.000m. Hiện nay người ta khuyến cáo dưới 500m.

 

- Địa điểm xây nhà phải là nơi không có nhiều hãng xưởng, nhà máy. Ở những nơi đó các côn trùng làm nguồn thực phẩm cho chim thường sẽ bị tiêu diệt do đô thị hóa.

 

- Nhà chim phải xây ở nơi tương đối an toàn tránh các loài dịch hại như chim quạ, đại bàng, chim cắt… là những loài thích ăn thịt chim. Các loài chim săn mồi này sẽ làm chim yến sợ và sẽ tìm nơi khác an toàn hơn.

 

- Tìm hiểu về điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, hướng gió của khu vực định xây nhà yến. Sau đó đối chiếu với các đặc tính thích nghi của chim yến xem có phù hợp hay không. Việc này giúp người làm nhà chim có 2 điều chỉnh nhất định về ván tổ, cửa thông gió, cửa ra vào, vật liệu xây nhà, kiểu nhà thích hợp.

 

 

3) Chi phí ước tính khi xây nhà

 

 

Việc dự tính chí phí xây nhà yến là một công việc quan trọng khi chủ đầu tư bắt tay vào mô hình này. Dự trù chi phí xây dựng nhà yến sẽ giúp chủ đầu tư có được một mô hình hoàn hảo hơn mà tiết kiêm được khá nhiều chi phí khi có sự lựa chọn vật tư xây dựng phù hợp.

 

Theo nghiên cứu, diện tích phố biến trong xây dựng nhà ở cho chim yến nằm ở mức 480m2 (8m x 20m x 3 tầng), chi phí xây dựng được dự tính như sau:

 

- Về đầu tư xây dựng cơ bản:

 

+ Đất đai.

 

+ Xây dựng nhà ở phần thô

 

+ Chi phí đầu tư về công nghệ để dẫn dụ chim về làm tổ.

 

- Vật tư cần chuẩn bị: Gỗ, Hóa chất, Phụ kiện, Loa, Phun sương, Camera, các vật tư khác.

 

- Đơn giá xây dựng nhà ở cho chim yến: 1.800.000 đ/m2 – 2.000.000 đ/m2.

 

- Đơn giá chuyển giao công nghệ: 600.000 đ/m2 – 800.000 đ/m2

 

Trong trình tự xây dựng nhà ở cho chim yến, chi phí đầu tư xây dựng ban đầu khá lớn, chi phí như đất nền, nhà nuôi yến, phí chuyển giao công nghệ, mua thiết bị âm thanh, chất dẫn dụ… mà người nuôi bỏ ra có thể tính đến tiền tỷ .

 

Chủ đầu tư muốn có một kế hoạch đầu tư hoàn chỉnh nên tìm kiếm sự trợ giúp từ các đơn vị tư vấn xây dựng nhà yến. Điều đó sẽ hạn chế được rất nhiều rủi ro trong quá trình xây dựng. một bảng dự toán chi phí xây dựng hoàn chỉnh sẽ giúp chủ đầu tư có cái nhìn toàn thể về toàn bộ công trình của mình, đồng thời còn giúp gia chủ có thể dự trù được các chi phí phát sinh bất thường trong quá trình xây dựng nhằm đảm bảo sự ổn định của tình hình tài chính của gia đình ở thời điểm hiện tại.
 
4) Trang thiết bị nuôi chim yến

 • Vật liệu xây dựng: gạch, xi măng, cát, sắt ….tùy theo kiểu nhà
 • Thanh làm tổ: gỗ (không mối, mọt, mục, mùi vị lạ, độ cứng vừa phải), bê tông, bê tông nhẹ, plastic. Bát, đinh để gắn thanh làm tổ. Tổ mồi.
 • Trang bị âm thanh: đầu máy, ămply, các loại loa treble, dây loa, ốc vít để gắn loa, đĩa CD hay USB tiếng chim ( nhiều loại)
 • Trang thiết bị tạo ẩm: máy phun sương, dây nước, máy lọc nước, đầu bép. Bể nước hoặc dụng cụ chứa nước trong nhà, máy phun khí dung siêu âm…
 • Trang thiết bị làm mát: hệ thống làm mát bằng đoản nhiệt hơi nước, quạt máy, máy lạnh
 • Trang thiết bị làm ấm: lò sưởi các loại
 • Trang thiết bị điều khiển: Timer, Rơle nhiệt ẩm, camera quan sát. Màn hình
 • Trang thiết bị điện nước: máy phát điện, ắc quy, hệ thống điện mặt trời, điện gió; dây điện, ổ cắm, phíc cắm, ống nước, ống thông hơi, khuỷu…
 • Trang thiết bị bảo vệ: khóa, camera, máy chống trộm, máy báo động; chó…
 • Hóa chất: chất tẩy mùi, chất rải sàn, phân yến….
 • Trang bị hóa chất phòng trừ dịch hại: đèn chống cú, bàn chông chống cú, bẫy chuột, gián; hóa chất trừ kiến, gián, chuột, mối, mục…
 • Trang thiết bị cho thu hoạch tổ yến: thang, đèn săn, dao, bơm phun nước, hộp,túi đựng…
 • Trang thiết bị chế tác: phòng ốc, bàn ghế, bát, đèn,nhíp, khuôn, kẹp, quạt, máy sấy….

 


Video thiết bị nuôi chim yến